Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc - Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Phúc 2
Địa chỉ: Thửa đất số 1903, tờ bản đồ số DC11.2, Khu phố Bình Phước B, Phường Bình Chuẩn, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.
ĐT: 0931775772    E: vanphuc2@hoanmy.com
Số GCNĐKDN: 3701154518-001,  ngày Cấp: 04/10/2013,  nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Bình Dương.

Bạn hỏi bác sĩ trả lời: Câu hỏi Sản khoa | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2

Bạn hỏi bác sĩ trả lời: Câu hỏi Sản khoa

29-10-2020

Câu hỏi 1: Em mang thai 16 tuần thì bị ra máu đỏ tươi, đến viện siêu âm thì Bác sĩ bảo dọa sảy thai bóc tách 30-40%, Bác sĩ có cho Utrogestan 100 đặt ngày 2l mỗi lần 2v thì ra dịch nâu, sau 3 ngày không thấy dịch nâu nữa, sau đó nằm viện được 1 tuần thì BS cho về, về nhà lại tiếp tục ra dịch nâu. Cho em hỏi tình trạng như vậy có nguy hiểm không? Và được các bác sĩ dặn khi dịch ứ động ra máu đỏ tươi thì mới vào viện lại, em rất lo lắng mong Bác sĩ tư vấn giúp em.

BSCK2 Hồ Thủy Tú Khoa Sản Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 trả lời: Chào em! thai của em 16 tuần, siêu âm bóc tách túi thai 30-40%, em có triệu chứng ra huyết âm đạo đỏ tươi và điều trị Utrogestan, sau đó huyết âm đạo chuyển sang nâu không ghi nhận triệu chứng đau bụng. Như vậy thai của em đang có dấu hiệu dọa sẩy thai và có đáp ứng sau điều trị. Tuy nhiên, em cũng đừng quá lo lắng tránh ảnh hưởng đến thai nhi.Việc em cần làm là không vận động, đi lại nhiều, không làm việc nặng uống thuốc theo hướng dẫn của Bác sĩ, đặt băng vệ sinh theo dõi tình trạng ra huyết âm đạo và tái khám theo lịch của Bác sĩ.

Câu hỏi 2: Thưa bác sĩ! Em mang thai mới được 16 tuần, đi siêu âm thai nặng 87gr, em xem chỉ số cân nặng tiêu chuẩn là 100gr có nghĩa thai nhỏ hơn khá nhiều theo chuẩn. Bác sĩ siêu âm chẩn đoán dây rốn bám màng bánh nhau. Vậy em cần làm gì để bảo vệ thai và bổ sung dinh dưỡng gì để thai phát triển cân nặng tốt nhất ạ?

BSCK2 Hồ Thủy Tú Khoa Sản Phụ Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 trả lời: Chào em! Thai của em 16 tuần, siêu âm cân nặng 87g. Siêu âm dây rốn bám màng bánh nhau. Trong trường hợp của em thuộc nhóm thai kỳ nguy cơ cao. Bình thường thai 16 tuần, cân nặng 100g và dài 11.6 cm (nhỏ hơn tiêu chuẩn cân nặng). Dây rốn bám màng bánh nhau: đây là bệnh lý về bánh nhau và dây rốn được phát hiện qua siêu âm khi khám thai định kỳ và dây rốn bình thường sẽ bám vào giữa bánh nhau nhưng trong trường hợp này dây rốn bám xa trung tâm bánh nhau, bám vào màng nhau hoặc màng ối, sẽ làm giảm sự vận chuyển oxi và các chất dinh dưỡng đến thai, nên dễ bị suy thai và suy dinh dưỡng bào thai, nhất là khi xuất hiện các cơn gò tử cung.

Việc em cần phải làm là: 

  • Hạn chế vận động, đi lại nhiều, không làm việc nặng quá sức; 
  • Trong giai đoạn này, thai phát triển vượt trội về não bộ và sự linh hoạt của tay chân, đây là giai đoạn bé phát triển nhanh và cần nhiều dinh dưỡng, vì vậy mẹ bầu cần chú ý những điều sau: Nên chia nhỏ các bữa ăn, ăn nhiều lần, mỗi lần ăn một ít, là cách tốt nhất để cơ thể dễ dàng hấp thu dưỡng chất. Cung cấp nguồn Canxi tự nhiên bằng cách ăn nhiều: cá, trứng, hạnh nhân, hạt vừng, thịt nạt; ngoài ra cũng nên uống thêm 500 đến 600 ml sữa cho bà bầu mỗi ngày để bổ sung lượng Canxi cho mẹ và bé. 
  • Nên khám thai định kỳ tại các bệnh viện có chuyên khoa sản, chọn bệnh viện có trang bị đầy đủ và sẵn sàng khi mổ cấp cứu, và các bác sĩ giúp bạn lên kế hoạch quản lý thai kỳ và xử trí kịp thời.