Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc - Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Phúc 2
Địa chỉ: Thửa đất số 1903, tờ bản đồ số DC11.2, Khu phố Bình Phước B, Phường Bình Chuẩn, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.
ĐT: 0931775772    E: vanphuc2@hoanmy.com
Số GCNĐKDN: 3701154518-001,  ngày Cấp: 04/10/2013,  nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Bình Dương.

Bạn hỏi Bác sĩ trả lời: Điều trị đau nhức xương khớp | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2

Bạn hỏi Bác sĩ trả lời: Điều trị đau nhức xương khớp

04-12-2020

[BẠN HỎI BÁC SĨ TRẢ LỜI]

Bạn nam 30 tuổi hỏi: "Chào BS, Em bị đau nhức khắp người (tay, chân, lưng, vai, cổ, ngực, ngón tay ngón chân đầu gối, cánh tay cẳng tay, xương sườn kể cả xương hàm xương má...) Em bị nhức xương khớp cũng hay nghe  rắc rắc, em có đi khám và làm xét nghiệm Gout và RF nhưng kết quả bình thường, các bác sĩ bảo là viêm khớp nhưng uống 2 tháng nay không khỏi, nhưng em thấy khớp không có bị sưng lên. Em không biết chính xác bạn bị gì, cần làm thêm xét nghiệm gì không ạ?"

ThS BS CK2 Trịnh Đức Thọ, Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 trả lời: Chào bạn DN, trước hết, với các thông tin bạn đưa ra, kèm theo là xét nghiệm acid uric, RF, vẫn chưa đủ để có thể kết luận nguyên nhân gây ra viêm khớp cho bạn. Theo BS, bạn cần làm thêm các xét nghiệm như sau: anti-CCP, máu lắng, CRP, ANA, kháng thể kháng nhân, test Combs, anti-Sm, HLA-B27. Đương nhiên, để có thể làm đầy đủ các xét nghiệm trên, bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín. Trong trường hợp của bạn, vẫn còn thiếu rất nhiều yếu tố để có thể loại trừ bệnh viêm khớp dạng thấp. Sau khi có các xét nghiệm, tùy theo căn nguyên của bệnh, BS sẽ cung cấp cho bạn phương pháp điều trị cụ thể.

Chúc bạn điều trị thành công và mau hồi phục sức khỏe! 

Bạn tên T. 40 tuổi hỏi: Chào bác sĩ! Tôi bị đau khuỷu tay đã 3 tháng, không ngã, chụp XQ xương không có gì bất thường, bác sĩ cho  thuốc giảm đau, kháng sinh nhưng không khỏi. Bác sĩ cho em hỏi em có nên khám tiếp tục không và điều trị bằng thuốc gì để khỏi đau ạ? Xin cảm ơn!

ThS BS CK2 Trịnh Đức Thọ, Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 trả lời: "Chào bạn, Bác sĩ cần biết thêm một số thông tin như chính xác vị trí đau, đau khởi phát khi vận động hay cả nhưng lúc nghỉ ngơi và khi đau, bạn làm như thế nào để giảm đau. Các bệnh lý ở vùng khuỷu, bỏ qua các bệnh lý về xương, thì các bệnh liên quan đến viêm điểm bám gân là khá phổ biến. Trong số đó có hai ví dụ điển hình là bệnh khuỷu tay tennis và golfer. Nếu có thể, anh nên đến bệnh viện để được Bác sĩ khám trực tiếp, cho thêm Siêu âm phần mềm để có thể tìm ra chính xác nguyên nhân bệnh, từ đó các Bác sĩ sẽ đưa ra được chẩn đoán và điều trị phù hợp với tình trạng hiện tại của bạn.

Chúc bạn điều trị thành công và mau hồi phục sức khỏe! 

Bạn nữ 26 tuổi hỏi: Chào bác sĩ! Em bị đau xung quanh đầu gối nhưng khi đi khám bệnh chụp X Quang kết quả bình thường và đau vùng đầu gối cứ tái đi tái lại nhiều lần, được chẩn đoán là đau khớp, viêm khớp, mong Bác sĩ tư vấn?

ThS BS CK2 Trịnh Đức Thọ, Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 trả lời: "Chào bạn, trước hết, Bác sĩ cần biết trước đây bạn có bị tổn thương gì liên quan đến khớp gối hay không và cụ thể em bị tái đi tái lại trong hoàn cảnh nào? Nhờ vào việc kết quả Xquang của em chưa ghi nhận bất thường nào, cũng chưa thể loại trừ việc em bị dập xương do mỏi (bone bruise).  Để hỗ trợ chẩn đoán, có thể em nên đến khám trực tiếp Bác sĩ, để Bác sĩ có thể khai thác thêm nhiều thông tin liên quan đến bệnh. Bên cạnh đó, nếu chẩn đoán chưa được sáng tỏ, có thể BS sẽ đề nghị em làm thêm các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như chụp phim cộng hưởng  từ (Chụp MRI) khớp gối để tìm ra căn nguyên bệnh, từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp."
Chúc bạn điều trị thành công và mau hồi phục sức khỏe!