Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc - Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Phúc 2
Địa chỉ: Thửa đất số 1903, tờ bản đồ số DC11.2, Khu phố Bình Phước B, Phường Bình Chuẩn, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.
ĐT: 0931775772    E: vanphuc2@hoanmy.com
Số GCNĐKDN: 3701154518-001,  ngày Cấp: 04/10/2013,  nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Bình Dương.

Bong điểm bám dây chằng chéo trước sau mổ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2

Bong điểm bám dây chằng chéo trước sau mổ

03-12-2020

[Bạn hỏi Bác sĩ trả lời] 

Bạn HC có câu hỏi: Chào Bác sĩ, em bị tai nạn và bác sỹ chẩn đoán bạn bị bong điểm bám dây chằng chéo trước gối, căng cơ và bong gân, bác sỹ chỉ định mổ và em mổ đến nay tròn 1 tháng, sau khi tái khám bác sỹ yêu cầu bạn về tập đi và tập co duỗi gối. Em đã tập được 4-5 ngày, tuy nhiên trong quá trình tập co duỗi gối, khớp gối của em cứng và khá đau, chỉ nâng cao gối khỏi giường khoảng 9 - 11cm.  Vậy Bác sĩ cho em hỏi, trong quá trình tập, triệu chứng đau và cứng khớp có bình thường hay không? Nhờ Bác sĩcho em lời khuyên về cường độ tập luyện và các bài tập để phục hồi biên độ khớp. Em cảm ơn Bác sỹ nhiều ạ !

            ThS BS CK2 Trịnh Đức Thọ, Trưởng khoa Ngoại Tổng Quát, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 trả lời: "Chào bạn, triệu chứng đau sau mổ đính điểm bám dây chằng chéo trước 1 tháng là bình thường, vì bong điểm bám cũng là một loại gãy xương, nguyên nhân gãy do sự giằng giật của dây chằng gây ra khiến mảnh xương nơi dây chằng bám vào bị bong ra khỏi thân xương. Thời gian 1 tháng là thời gian xương đang trong tiến trình lành lại, nhưng chưa lành hoàn toàn, do đó, triệu chứng đau vẫn có khả năng xảy ra.

Về vấn đề cứng khớp gối, do sau khi mổ đính điểm bám dây chằng chéo trước, Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mang nẹp cố định hỗ trợ thêm một thời gian. Sau một thời gian bất động, khối máu tụ (do mảng bong điểm bám chảy ra rồi đông lại) hình thành nên các cấu trúc sợi dây dính ở trong bao khớp, kèm theo đó là các phản ứng viêm khiến cho khớp gối của bạn co rút lại.  Điều này dẫn đến cứng khớp gối sau mổ. Ngoài ra, sau một thời gian bất động, các cơ ở vùng đùi trước và vùng đùi sau do ít hoạt động, sẽ bị teo đi. Chính vì vậy, sức mạnh cơ ở vùng đùi trước và sau của bạn sẽ yếu hơn so với bên lành, lí giải cho việc tại sao bạn chỉ nâng cao chân khỏi giường được 9 – 11cm.

Về chương trình tập luyện, tùy vào chất lượng cuộc phẫu thuật, cơ địa và sức chịu đựng của từng người bệnh mà bác sỹ sẽ cung cấp các bài tập khác nhau, nhưng cũng đều hướng về mục đích là lành bệnh và phục hồi được chức năng trong thời gian sớm nhất với chất lượng tốt nhất. Tuy nói rằng cá thể hóa chương trình tập luyện là thế, nhưng đa số các bài tập đều dựa trên các nguyên tắc chung, như gồng cơ tại chỗ để lấy lại được mật độ cơ, hạn chế biến chứng teo cơ sau mổ, tạo đà để hỗ trợ cho các bài tập phục hồi chức năng sau này dễ dàng hơn. Riêng với bong điểm bám dây chằng chéo trước, thời gian tập phục hồi biên độ khớp phải cân đối giữa mục tiêu không quá muộn để gây cứng gối không hồi phục, và không quá sớm để tăng nguy cơ nhổ lại điểm bám dây chằng. Về vấn đề này, bạn nên đến các bệnh viện có cơ sở, trang thiết bị tập luyện phục hồi chức năng hiện đại, đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp để được hướng dẫn cụ thể.