Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc - Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Phúc 2
Địa chỉ: Thửa đất số 1903, tờ bản đồ số DC11.2, Khu phố Bình Phước B, Phường Bình Chuẩn, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.
ĐT: 0931775772    E: vanphuc2@hoanmy.com
Số GCNĐKDN: 3701154518-001,  ngày Cấp: 04/10/2013,  nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Bình Dương.

Các vấn đề tăng trưởng chiều cao độ tuổi dậy thì | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2

Các vấn đề tăng trưởng chiều cao độ tuổi dậy thì

03-12-2020

[Bạn hỏi Bác sĩ trả lời] Bạn KN, 19 tuổi hỏi: Chào bác sĩ, chiều cao hiện tại của cháu là 1m65, nhưng cháu đang phải ăn kiêng và có mong muốn sẽ cao thêm 5cm nữa, cháu đã tập cường độ cao trong 3 tháng qua và yoga nhưng thấy không cải thiện lắm, cháu có nghe nói là tiêm hooc môn tăng trưởng sẽ làm đẩy nhanh quá trình tăng trưởng. Bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên về vấn đề tiêm hooc môn và cách để cháu luyện tập có kết quả hơn không ạ? Cháu xin cảm ơn!

Chào bạn KN, về vấn đề chiều cao so với lứa tuổi hiện tại của bạn là hợp lý, bác sỹ có thể trả lời rằng bạn đang phát triển về thể chất hoàn toàn bình thường. Ở thời điểm hiện tại, bạn có thể tiếp tục chiều cao với chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, tập luyện phù hợp. Về hormon tăng trưởng, ở đây có thể hiểu là Hormon GF (Grow-Factor), thật ra liệu pháp này chỉ nên dùng các các đối tượng kém phát triển về thể chất, hoặc bị các bệnh lý khác như bệnh thận mạn tính, hội chứng Turner, Prader-Willi, v.v… Chưa kể đến, GF có các tác dụng phụ nghiêm trọng khác như làm tăng nguy cơ đái tháo đường, góp phần tăng trưởng các khối u ác tính khác. Đương nhiên, một khi các Bác sỹ có chỉ định sử dụng Hormon GF trên người bệnh, đồng nghĩa với việc họ đã đặt lên bàn cân giữa lợi ích và mối nguy hại. Trong điều kiện của bạn, Bác sỹ khuyến cáo nên chú trọng lại chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt sẽ hợp lý hơn.

Bạn nữ NMA hỏi: Chào bác sĩ, cháu 12 sắp 13 tuổi hiện cháu cao 1m58, cháu đã không cao lên được cm nào trong 2 năm qua từ năm 10 tuổi đến giờ, vậy cho cháu hỏi cháu có thể cao lên nữa được không ạ?

Chào bạn NMA, ở độ tuổi từ 12 đến 13 tuổi, phần sụn tiếp hợp, là phần giúp cho xương có thể dài ra vẫn chưa đóng lại. Về lý thuyết, cháu vẫn có khả năng tăng trưởng chiều cao. Tuy nhiên, việc tăng trưởng chiều cao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Theo lời khuyên của Bác sĩ, cháu nên bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng, chú trọng sinh hoạt, đặc biệt là chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, tập thể dục lành mạnh đều đặn và nghỉ ngơi hợp lý cũng là một phương pháp để duy trì được vóc dáng cũng như đạt được chiều cao mong muốn.

ThS.BS.CK2 Trịnh Đức Thọ, Trưởng khoa Ngoại Tổng Quát, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2