Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc - Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Phúc 2
Địa chỉ: Thửa đất số 1903, tờ bản đồ số DC11.2, Khu phố Bình Phước B, Phường Bình Chuẩn, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.
ĐT: 0931775772    E: vanphuc2@hoanmy.com
Số GCNĐKDN: 3701154518-001,  ngày Cấp: 04/10/2013,  nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Bình Dương.

Cấp cứu kịp thời trường hợp ngưng tim do hạ Kali máu | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2

Cấp cứu kịp thời trường hợp ngưng tim do hạ Kali máu

05-08-2020

Ngày 19/07/2020, Anh N.T.T (47 tuổi, quê huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) được người nhà phát hiện hai chân tê yếu và tim đập nhanh, hồi hộp và người thân chở đi cấp cứu tại Bệnh viện Hòa Mỹ Vạn Phúc 2 vào lúc 22 giờ 15 phút.

Ngay khi vào viện bệnh diễn biến nặng loạn nhịp tim cấp và ngưng tim. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán rung thất do hạ kali máu ở bệnh nhân liệt chu kỳ có cường giáp. Trường hợp của bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực Chống Độc Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 tiến hành hồi sức tích cực khẩn trương.  

Sau thời gian điều trị tình trạng sức khỏe anh N.T.T đã qua cơn nguy kịch và hồi phục. Qua trường hợp trên cho thấy các trường hợp hạ kali máu diễn biến nguy hiểm đến tính mạng, người bệnh cần nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh và cần được đưa đến cơ sở y tế có đủ trang thiết bị cấp cứu kịp thời và có thể nguy hiểm do rung thất ngưng tim. 
 

Liệt chu kỳ do hạ kali máu có nhiều nguyên nhân: tính chất di truyền (có thể có nhiều người trong gia đình mắc phải) và tương đối hiếm gặp. Bệnh thường xuất hiện ở người trẻ nhưng cũng có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Mỗi đợt liệt kéo dài từ vài giờ cho tới vài ngày, có thể tái lại nhiều lần trong năm. Cơn liệt thường xuất hiện yếu liệt tứ chi, chân nặng hơn tay.

Cần phải tìm nguyên nhân hạ kali máu như: cường giáp, cường Aldosterol do bướu thượng thận, Cushing do thuốc, do thuốc lợi tiểu, … Trong cơ thể 2 ion rất cần cho sự co cơ là Calci và Kali.

Bệnh liệt chu kỳ do hạ Kali điều trị bằng bổ sung Kali bằng đường uống cho đến khi ổn định. Tuy nhiên, bệnh nhân thường có những đợt tái phát. Cách phòng ngừa tốt nhất là ăn nhiều chuối, nho, hoặc uống kali hằng ngày – thuốc này chỉ được dùng với sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ. Bệnh nhân không tự ý sử dụng vì có thể ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe tim mạch và khi dùng quá liều hoặc không đủ liều nguy hiểm đến tính mạng, có trường hợp trường hợp tử vong do Kali hạ quá thấp gây rung thất không đáp ứng thuốc kali uống tại nhà. Lưu ý tránh các trường hợp như trên, người dân cần phải kiểm tra sức khỏe định kỳ, tầm soát cho người thân trong gia đình để điều trị kịp thời.