Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc - Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Phúc 2
Địa chỉ: Thửa đất số 1903, tờ bản đồ số DC11.2, Khu phố Bình Phước B, Phường Bình Chuẩn, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.
ĐT: 0931775772    E: vanphuc2@hoanmy.com
Số GCNĐKDN: 3701154518-001,  ngày Cấp: 04/10/2013,  nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Bình Dương.

CẤP CỨU THÀNH CÔNG TRƯỜNG HỢP NGƯNG TIM NGƯNG THỞ DO ĐIỆN GIẬT | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2

CẤP CỨU THÀNH CÔNG TRƯỜNG HỢP NGƯNG TIM NGƯNG THỞ DO ĐIỆN GIẬT

27-04-2021

Sáng ngày 9/4/2021, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 cấp cứu thành công trường hợp bị điện giật nguy kịch đến tính mạng, ngưng tuần hoàn hô hấp, hôn mê sâu và không có nhịp tim đập. 
Khoa Hồi sức tích cực – chống độc của Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 đã tiếp nhận nam công nhân (18 tuổi, Phường Bình Chuẩn, TP. Thuận An) bị điện giật. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch: Hôn mê sâu, ngưng tim, ngưng thở. Ngay sau khi tiếp nhận, đánh giá tình trạng và nhanh chóng tiến hành hồi sức kịp thời bằng ép tim, bóp bóng, đặt nội khí quản và đặt máy thở hỗ trợ.

Ngay sau khi Khoa Hồi sức tích cực – chống độc tiếp nhận và đánh giá tình trạng bệnh nhân nguy kịch và ngưng hô hấp tuần hoàn ngoại viện và ekip tiến hành hồi sức tích cực qua ép tim, bóp bóng, đặt nội khí quản sau hơn nửa giờ. Bệnh nhân được duy trì thở máy và sau khi ổn định sinh hiệu bệnh nhân đã được chuyển tuyến trên để tiếp tục theo dõi và chăm sóc chuyên sâu. Nhờ vào quá trình cấp cứu kịp thời và hiệu quả bệnh nhân đã thoát cơn nguy kịch. Tình trạng hiện tại bệnh nhân được phục hồi sức khỏe nhờ và quá trình cấp cứu nhanh chóng và kịp thời. Sau khoảng một tuần điều trị sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và trở lại với nhịp sống bình thường. 
NHỮNG LƯU Ý KHI TIẾP CẬN NẠN NHÂN BỊ ĐIỆN GIẬT:

Cơ thể con người dẫn điện được, do đó nếu bất kỳ phần nào của cơ thể bị điện giật thì dòng điện sẽ dẫn xuyên qua mô và gần như không bị cản trở. Mỗi người dân cần trang bị kiến thức sơ cứu khi gặp tình huống điện giật, hiểu đúng và sử dụng điện an toàn giúp hạn chế được những tai nạn do điện giật, nguy hiểm đến tính mạng.

Tùy thuộc vào thời gian bị điện giật và mức độ nghiêm trọng của trường hợp điện giật, các tổn thương có thể là: bỏng ở da, bỏng ở mô bên trong và nặng hơn có thể dẫn đến tim ngừng đập hoặc rối loạn nhịp tim.

Điều quan trọng  khi phát hiện người bị điện giật, cần đánh giá mức độ an toàn hiện trường, nhanh chóng tách họ ra khỏi dòng điện bằng cách cắt cầu dao điện. Có thể dùng bất cứ một vật dụng gì khô không dẫn điện để đẩy, tách nạn nhân ra khỏi dòng điện.

CÁCH TRỢ GIÚP NẠN NHÂN BỊ ĐIỆN GIẬT: 
Việc đầu tiên bạn phải làm là ngắt nguồn điện. Đừng chạm vào người nạn nhân cho đến khi bạn đã chắc chắn là nguồn điện đã được tắt. Chú ý môi trường ẩm ướt, vì nước dẫn được điện. Để an toàn hơn, bạn nên ngắt nguồn điện của cả tòa nhà nếu có thể thực hiện được.
Việc sơ cứu cơ bản cần phải biết, bao gồm:
•    Kiểm tra sự đáp ứng của nạn nhân và sự thở. Nếu cần thiết thì tiến hành hồi sức cho nạn nhân.
•    Gọi xe cấp cứu. Nếu bạn không nắm chắc kỹ thuật hồi sức thì người nhận cuộc điện thoại cấp cứu sẽ hướng dẫn những việc dễ thực hiện qua điện thoại và nhờ đó bạn sẽ làm tăng khả năng sống sót cho nạn nhân cho đến khi xe cấp cứu đến.
•    Nếu nhịp thở đều và nạn nhân có đáp ứng thì chú ý đến những tổn thương. Sử dụng nước để làm mát các vết bỏng và băng lại bằng gạc không dính nếu có sẵn. 
(BS Hà Văn Tuất, Phó Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2)