Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc - Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Phúc 2
Địa chỉ: Thửa đất số 1903, tờ bản đồ số DC11.2, Khu phố Bình Phước B, Phường Bình Chuẩn, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.
ĐT: 0931775772    E: vanphuc2@hoanmy.com
Số GCNĐKDN: 3701154518-001,  ngày Cấp: 04/10/2013,  nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Bình Dương.

Cứu sống ca mẹ mang ngôi thai ngược, thai nhi lọt ra ngoài phân nửa | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2

Cứu sống ca mẹ mang ngôi thai ngược, thai nhi lọt ra ngoài phân nửa

15-05-2019

Thai ngôi ngược - ngôi mông đa số được chỉ định mổ để tránh gây nguy hiểm cho bé và tổn thương cho mẹ. Nếu sinh thường sẽ rất nguy hiểm. 

Ngày 7.1, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 (Bình Dương) cho biết nơi này vừa cấp cứu kịp thời mẹ con sản phụ N.K.T (21 tuổi, quê ở Đồng Nai) vì bị vỡ ối, thai nhi ngôi ngược lọt nửa người ra ngoài.

Từ lúc mang thai đứa con thứ 2, chị T. có thăm khám và đã được biết về trình trạng ngôi thai ngược của mình. Ngày 4.1, còn 2 tuần nữa mới tới ngày dự sinh, chị T. từ Đồng Nai sang chơi nhà bà con ở Bình Dương thì bị vỡ ối.

Chị T. được gia đình đưa vào cấp cứu tại BV Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 trong tình trạng ối vỡ hoàn toàn, đau bụng từng cơn; 2 chân, mông, phần dưới của thai nhi thò hết ra ngoài, tim thai nhi 100 - 110 lần/phút.

Trước nguy cơ thai nhi bị kẹt đầu và tầng sinh môn thai phụ rách nhiều, các bác sĩ trực nhanh chóng cho sản phụ tiếp tục cuộc sinh và đã sinh một bé gái ngôi mông nặng 3,3 kg.

Bé hồng hào, thở đều, khóc to vận động tốt. Hiện tại, tình trạng sản phụ sinh hiệu ổn, tầng sinh môn rách ít, máu mất ít, sản phụ khỏe.

Bác sĩ sản khoa Lê Hoàng Nhựt, BV Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2, người đã đỡ sinh ca này chia sẻ: bình thường khi sinh, phần đầu của bé sẽ ra trước. Nếu phần chân ra trước được gọi là ngôi ngược. Ngôi thai ngược hay ngôi mông là một dạng bất thường của thai nhi.

Tỉ lệ sinh con ngôi mông khá thấp, chỉ chiếm 3-4% trong các ca sinh nở. Hiện nay tình trạng mang thai ngôi ngược, đa số chỉ định mổ - các sản phụ cần được khám tiền sản và sanh con tại BV.

Thai ngôi mông, ối vỡ sớm có thể dẫn đến hậu quả khôn lường như dẫn đến sa dây rốn, gây suy thai cấp, ngạt bé dẫn đến nguy cơ tử vong nếu không cấp cứu kịp thời; hoặc làm tầng sinh môn không dãn tốt nguy cơ rách tầng sinh môn phức tạp, gây kẹt đầu thai (thai mắc đầu hậu).

Biện pháp phòng ngừa các rủi ro khi sinh đối với thai ngôi ngược:

- Phụ nữ khi mang thai cần thăm khám, quản lý thai kỳ chặt chẽ và làm xét nghiệm đầy đủ để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi.

-  Khi thấy các triệu chứng bất thường cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa gần nhất để thăm khám và xử trí kịp thời tránh tình huống đáng tiếc xảy ra.

-  Nếu trường hợp thai phụ và gia đình ở xa, khó tiếp cận bệnh viện kịp thời, nên tới bệnh viện nhập viện chờ sanh từ sớm.

Các trang báo điện tử đưa tin: 

https://thanhnien.vn/suc-khoe/cuu-song-ca-me-mang-ngoi-thai-nguoc-thai-nhi-lot-ra-ngoai-phan-nua-1041146.html

https://dantri.com.vn/suc-khoe/hi-huu-thai-phu-nhap-vien-trong-tinh-trang-thai-nhi-ngoi-nguoc-lot-nua-nguoi-ra-ngoai-20190108081522509.htm

https://vnexpress.net/ba-bau-nhap-vien-voi-thai-nhi-lot-nua-nguoi-ra-ngoai-3864673.html

https://afamily.vn/binh-duong-ba-bau-21-tuoi-de-lot-nua-nguoi-em-be-ra-ngoai-khi-sang-nha-ba-con-choi-2019010714312591.chn

https://vtc.vn/thai-nhi-ngoi-nguoc-lot-nua-nguoi-ra-ngoai-duoc-cuu-kip-thoi-ar450862.html