Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc - Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Phúc 2
Địa chỉ: Thửa đất số 1903, tờ bản đồ số DC11.2, Khu phố Bình Phước B, Phường Bình Chuẩn, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.
ĐT: 0931775772    E: vanphuc2@hoanmy.com
Số GCNĐKDN: 3701154518-001,  ngày Cấp: 04/10/2013,  nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Bình Dương.

ĐIỀU TRỊ U XƠ TỬ CUNG | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2

ĐIỀU TRỊ U XƠ TỬ CUNG

07-02-2020

U xơ tử cung là những khối u lành tính của cơ tử cung. U xơ tử cung có thể nhỏ hoặc to và thường gây ra các triệu chứng như ra huyết nhiều khi hành kinh, kinh kéo; Đau trằn bụng dưới, đau lưng; Có thể đau khi giao hợp; Tiểu nhiều lần, táo bón và đôi khi không có triệu chứng gì. Hiên tỷ lệ mắc bệnh tương đối cao khoảng 20% phụ nữ trên 35 tuổi bị bệnh này.

Điều trị u xơ tử cung như thế nào?

Có nhiều phương pháp điều trị u xơ tử cung như:

- Dùng thuốc: Nhiều bệnh nhân có đáp ứng điều trị, nhưng thường tái phát sau khi ngưng thuốc.

- Phẫu thuật

- Điều trị u xơ tử cung bằng thuyên tắc động mạch tử cung là một phương pháp điều trị mới không cần phẫu thuật được triển khai tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn mang lại hiệu quả cao.

Phương pháp thuyên tắc động mạch tử cung

U xơ tử cung cần sự cung cấp máu rất nhiều để nó phát triển. Do đó u xơ sẽ nhỏ lại hoặc mất hẳn nếu sự cung cấp máu bị ngăn chặn. Thuyên tắc (Embolisation) nghĩa là ngăn chặn hoặc làm tắc nghẽn dòng máu chảy. Đây là thủ  thuật làm tắc động mạch tử cung bằng những hạt thuốc nhỏ Uterine Artery Embolization (UAE). Các hạt thuốc nhỏ này ngăn không cho máu đến nuôi khối u xơ tử cung. Khối u xơ bị thiếu máu, hoại tử và u sẽ teo dần.

Các hạt thuốc nhỏ theo ống thông ngăn máu chảy đến nuôi các khối u

Quy trình thực hiện:

Bạn sẽ được dùng thuốc giảm đau, Bác sĩ Xquang mạch máu (Interventioanl Radiologist) sẽ đưa một cái ống thông nhỏ (gọi là Catheter) từ một lỗ cắt nhỏ ở vùng bẹn luồng thẳng tới động mạch tử cung. Khi catheter nằm đúng vị trí, bác sĩ sẽ bơm một mẫu chất bằng nhựa hoặc chất keo bọt biển nhỏ như hạt cát. Những mảnh nhỏ này di chuyển theo Catheter đến những động mạch dẫn máu nuôi khối u ngăn dòng máu chảy tới nuôi khối u làm khối từ từ nhỏ lại và teo dần. Quá trình thuyên tắc động mạch tử cung qua da được thực hiện thông qua hệ thống máy DSA và toàn bộ quá trình này sẽ được theo dõi trên màn hình. Kết quả sau khi làm thuyên tắc động mạch tử cung khoảng 85% bệnh nhân giảm hoặc hết hẳn các triệu chứng do u xơ tử cung gây ra và khoảng 2-4 tháng sau, khối u sẽ giảm 40-60% thể tích". Thuyên tắc động mạch tử cung (UAE) cũng được thực hiện nếu bạn bị đa (nhiều) u xơ tử cung.

Quá trình Thuyên tắc động mạch tử cung thông qua

hệ thống máy DSA  và được theo dõi trên màn hình

Quá trình thuyên tắc động mạch tử cung thông qua hệ thống máy DSA

Ưu điểm của phương pháp UAE

- Là thủ thuật an toàn và hiệu quả trong bệnh lý u xơ tử cung

- Thời gian nằm viện ít, chỉ cần nằm lại bệnh viện 01 ngày sau khi làm thủ thuật.

- Mất máu không đáng kể

- Không cần can thiệp vào ổ bụng

- Thời gian thực hiện thủ thuật ngắn và không gây mê toàn thân

- Có tính thẩm mỹ cao vì không có vết mổ lớn.

- Thời gian hồi phục

- Thời gian hồi phục sức khỏe nhanh, khoảng từ 5 – 7 ngày. Trong khi đó, nếu mổ thì thời gia hồi phục sẽ cần từ 6 đến 8 tuần.