Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc - Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Phúc 2
Địa chỉ: Thửa đất số 1903, tờ bản đồ số DC11.2, Khu phố Bình Phước B, Phường Bình Chuẩn, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.
ĐT: 0931775772    E: vanphuc2@hoanmy.com
Số GCNĐKDN: 3701154518-001,  ngày Cấp: 04/10/2013,  nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Bình Dương.

Hóc xương: xử trí không đúng cách có thể nguy hiểm đến sức khỏe. | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2

Hóc xương: xử trí không đúng cách có thể nguy hiểm đến sức khỏe.

29-05-2020

Chiều ngày 23/05/2020, Bệnh viện tiếp nhận một trường hợp của cô H. 53 tuổi đến từ Hải Dương (hiện đang sống tại TX. Tân Uyên, Bình Dương) trong tình trạng đau cổ họng, nuốt đau do ăn thịt gà bị hóc xương 2 ngày và cảm giác đau tăng lên khi nuốt. 
Bệnh nhân được khám, xét nghiệm, chụp Xquang phát hiện dị vật nằm trong thực quản. Bác sĩ tiến hành gắp dị vật thành công, đoạn xương gà 2cm. Sau thủ thuật bệnh nhân đã trở lại bình thường, không còn đau, không có biến chứng và được tiếp tục điều trị nội khoa. 

Phòng tránh dị vật đường ăn: Nên ăn chậm, nhai kỹ và chỉ nuốt khi nào không thấy xương trong miệng. Đối với trẻ nhỏ, khi cho ăn thịt, ăn cá phải gỡ hết xương. Không cười đùa hạn chế trò chuyện trong lúc ăn.

 Nếu bạn cảm thấy mình bị hóc xương hay thức ăn khi đang ăn. Thì bạn làm theo những bước sau:

  •  Ngừng việc ăn và khạc hết thức ăn ra khỏi miệng.
  •  Súc họng bằng nước lọc theo phương pháp sau: Ngậm một ngụm nước vào miệng, ngửa đầu ra sau, thè lưỡi ra ngoài và kêu “aaaaa” liên tục để làm cho lọc sọc nước ở trong họng cho đến lúc phải nhổ ra để thở. Động tác này sẽ giúp lấy xương ra khỏi miệng và vùng họng. Sau khi làm liên tục 03 lần mà vẫn cảm giác vướng họng, đau họng khi nuốt thì đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Tuyệt đối không móc họng, không cố ăn miếng cơm to để hi vọng làm trôi xương vì như thế có thể làm xương rơi sâu xuống thực quản dạ dày gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không xử trí kịp thời.  Ngoài ra, khi bị hóc xương nhiều người rất e ngại, không tới bệnh viện ngay, vài ngày sau mới tới có thể đã quá trễ - dẫn tới nhiễm trùng tạo ổ mủ nơi xương mắc vào (thường ở thanh quản, thực quản …) – có thể gây thủng tràn mủ trung thất, rất nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Qua trường hợp của cô H, người dân nên đề cao cảnh giác đối với những thói quen ăn uống tránh mắc dị vật đường ăn uống. Nếu có dấu hiệu bất thường cần đến bệnh viện kiểm tra ngay để không gây hậu quả đáng tiếc.
 

Hình ảnh: Nội soi thực quản phát hiện dị vật (xương gà)

Cô H được nhập viện điều trị nội khoa do vùng họng bị sưng, đau, khó nuốt, hiện tình trạng sức khỏe đã ổn định