Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc - Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Phúc 2
Địa chỉ: Thửa đất số 1903, tờ bản đồ số DC11.2, Khu phố Bình Phước B, Phường Bình Chuẩn, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.
ĐT: 0931775772    E: vanphuc2@hoanmy.com
Số GCNĐKDN: 3701154518-001,  ngày Cấp: 04/10/2013,  nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Bình Dương.

Kiểm tra sức khỏe bất ngờ phát hiện khối u tử cung | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2

Kiểm tra sức khỏe bất ngờ phát hiện khối u tử cung

10-07-2019

Như trường hợp, chị N.T.L 45 tuổi (Thuận An, Bình Dương) thời gian một năm gần đây phát hiện bụng dưới ngày càng to bất thường và chị đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc kiểm tra sức khỏe và khám phụ khoa. Qua thăm khám, phát hiện tử cung có khối u to tương đương thai hơn 5 tháng và được các bác sĩ chẩn đoán là u xơ tử cung.  
Ngày 28/06/2019, Bác sĩ Trưởng khoa Sản Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 cùng ê-kíp bệnh viện trực tiếp mổ cho bệnh nhân. Vì kích thước u quá to, Bác sĩ phải cắt bán phần tử cung kèm khối u của người bệnh để lấy khối u to đường kính 20cm (kích thước khối u to bằng quả bóng). Sau cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u, sức khỏe chị L. hiện ổn định và được xuất viện sau 6 ngày theo dõi hậu phẫu. 

Chị L. chia sẻ không thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe cũng như khám bệnh lý phụ khoa, cơ thể khỏe mạnh, không có dấu hiệu sức khỏe bất thường, một phần chị nghĩ bụng to hơn bình thường do thời gian làm việc ngồi nhiều. Khi khám phụ khoa và kiểm tra sức khỏe tổng quát mới phát hiện u xơ tử cung. Các bác sĩ khuyên: người dân, nhất là phụ nữ nên quan tâm đến việc khám sức khỏe định kỳ, hàng năm phụ nữ nên tầm soát các bệnh phụ khoa để phát hiện ung thư, khối u bất thường và các bệnh lý phụ khoa khác để can thiệp kịp thời bảo vệ sức khỏe, tính mạng và giảm chi phí chữa bệnh.

U xơ tử cung là bệnh các chị em thường gặp phải, thường ít triệu chứng rõ ràng và được phát hiện qua khám sức khỏe tổng quát hay qua kiểm tra một bệnh lý khác. Một số trường hợp có rong kinh rong huyết đi khám phát hiện u xơ tử cung. 
U xơ tử cung là bệnh lý chiếm hơn 10% trong số các bệnh phụ khoa, thường xảy ra ở phụ nữ từ tuổi 35 trở đi. Theo các bác sĩ, phần lớn u xơ tử cung là loại u lành tính. Khối u xơ tử cung có thể khiến chị em cảm thấy đau nằng nặng ở phần bụng dưới, có thể gây bí tiểu. Siêu âm và khám phụ khoa giúp phát hiện bệnh sớm, điều trị và theo dõi khi khối u còn nhỏ, khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ 3-6 tháng một lần, kết hợp với điều trị nội khoa để chữa các biến chứng như rong kinh, rong huyết, làm cho khối u chậm phát triển hay teo nhỏ lại. U xơ tử cung không biến mất như một số trường hợp u nang buồng trứng cơ năng thường gặp. Nếu việc điều trị nội khoa không hiệu quả hoặc khối u lớn thì cần can thiệp bằng phẫu thuật. Bác sĩ mổ bóc tách lấy khối nhân xơ, và giữ lại tử cung; nhưng cũng có trường hợp phải cắt luôn cả tử cung (thường áp dụng ở người đã có đủ con, và u gây biến chứng nguy hiểm).