Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc - Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Phúc 2
Địa chỉ: Thửa đất số 1903, tờ bản đồ số DC11.2, Khu phố Bình Phước B, Phường Bình Chuẩn, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.
ĐT: 0931775772    E: vanphuc2@hoanmy.com
Số GCNĐKDN: 3701154518-001,  ngày Cấp: 04/10/2013,  nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Bình Dương.

Mùa lạnh cẩn thận với bệnh lý về đường hô hấp | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2

Mùa lạnh cẩn thận với bệnh lý về đường hô hấp

06-02-2020

Đường hô hấp là nơi mà nhiều mầm bệnh dễ dàng xâm nhập khi chúng ta hít thở. Khi cơ thể nhiễm lạnh, bộ phận đầu tiên bị ảnh hưởng là đường hô hấp trên, gây nên viêm mũi, viêm họng, xoang, từ đó nhiễm trùng lan xuống khí phế quản và nhu mô phổi gây viêm phế quản, viêm phổi.

1. Hen phế quản: Phòng tránh bệnh chủ yếu là phải loại trừ được các yếu tố gây bệnh như tránh lạnh, bụi bặm, ký sinh vật, nấm mốc, phấn hoa, ... Khi cơn hen khởi phát phải đến bệnh viện để được điều trị bệnh nhanh, có hiệu quả, cắt được cơn hen trong thời gian ngắn nhất, không để cơn hen phát triển thành ác tính.

2. Viêm khí - phế quản cấp: Phòng bệnh chủ yếu là giữ ấm, không để bị lạnh, chỉ dùng kháng sinh thông thường chống bội nhiễm.

3. Viêm phổi mắc phải ở bệnh viện: Tỷ lệ tử vong cao nên ngay khi nghi ngờ viêm phổi đã phải điều trị lập tức với kháng sinh phổ rộng và phối hợp ít nhất 2 loại trong tối thiểu 7-10 ngày.

4. Giãn phế quản: Lạnh là yếu tố kích thích phế quản xuất tiết niêm dịch, ứ đọng trong các phế quản, là môi trường thuận lợi cho nhiễm khuẩn phát triển. Chống lạnh, chống nhiễm khuẩn cần được đặc biệt chú ý.

5. Áp-xe phổi: Vào mùa lạnh nên mặc ấm, giữ kín cổ, người già yếu và trẻ em hạn chế đi ra ngoài, khi ra khỏi nhà nên đeo khẩu trang, nhà ở phải kín cửa. Trong nhà, có thể xông hơi nhẹ bằng hương liệu hoặc đốt một quả bồ kết, mảnh vỏ bưởi khô cho không khí thơm nhẹ, ấm áp.

6. Lao phổi: Nếu không được chăm sóc, giữ gìn, điều trị tốt sẽ nặng lên trong mùa lạnh. Các thể lao tổn thương rộng, phá hủy nhiều, lao suy kiệt, thể trạng gầy yếu, lao trẻ em mùa đông xuân có tỷ lệ tử vong cao.

7. Ho ra máu: Ho ra máu chịu ảnh hưởng rất nhiều của yếu tố thời tiết. Sự thay đổi về nhiệt độ và khí áp ảnh hưởng đến ho ra máu rõ rệt nhất. Nhiễm khuẩn cũng đóng vai trò nhất định trong khởi phát bệnh.

8. Tràn dịch màng phổi: Trường hợp tràn dịch màng phổi khối lượng ít thường dễ bị bỏ qua. Các trường hợp tràn dịch nhiều ép phổi và các tạng trong lồng ngực phải chọc tháo, tránh tai biến ép tạng, suy hô hấp, dầy dính màng phổi, đóng vôi màng phổi sau này.

9. Suy hô hấp: Suy hô hấp sau cúm thường rất nặng, gây tử vong cao. Bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính thường xuất hiện ở người trên 40 tuổi, người làm việc, sinh hoạt trong môi trường tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại (bếp dầu, bếp than, bụi bông...). Đặc biệt, đối với những người có tiền sử hút thuốc lá, sự xâm nhập của bệnh càng dễ dàng.

MỘT SỐ BỆNH DỄ MẮC KHÁC:

Thời tiết trở lạnh, ngoài các bệnh về đường hô hấp, chúng ta cũng có thể mắc phải một số bệnh sau:

- Bệnh ở cơ quan tuần hoàn; bệnh ở cơ quan tiêu hóa; bệnh tiêu chảy mùa đông ở trẻ do adeno virus gây nên, kèm theo triệu chứng là nôn, sốt cao và mất nước trầm trọng; nứt nẻ da tay. Cốt yếu vẫn là giữ ấm cơ thể và phòng ở, ăn nhiều gia vị có vị cay, ấm, đặc biệt là tỏi.

- Thời điểm này cũng thuận lợi cho bệnh cúm hoành hành. Bệnh dễ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp, đặc biệt trong các môi trường kín, tập trung đông người. Tiêm cúm thông thường cũng là một biện pháp góp phần phòng chống cúm H5N1 ở người, nhất là trẻ em, người già.

- Đợt cấp của tâm phế mạn.

Theo: Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. HCM