Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc - Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Phúc 2
Địa chỉ: Thửa đất số 1903, tờ bản đồ số DC11.2, Khu phố Bình Phước B, Phường Bình Chuẩn, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.
ĐT: 0931775772    E: vanphuc2@hoanmy.com
Số GCNĐKDN: 3701154518-001,  ngày Cấp: 04/10/2013,  nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Bình Dương.

Nhận thức đúng và phòng bệnh lây nhiễm viêm gan B cho gia đình và cộng đồng rất thấp | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2

Nhận thức đúng và phòng bệnh lây nhiễm viêm gan B cho gia đình và cộng đồng rất thấp

13-11-2020

Đây là 1 trong những kết quả được trình bày trong nghiên cứu “Khảo sát kiến thức về bệnh viêm gan B và một số đặc điểm cận lâm sàng của người bệnh viêm gan B đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 năm 2020” tại Hội nghị Khoa học Kỹ Thuật Lần Thứ II do Bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 tổ chức.

Ngày 10/11/2020, Hội nghị Khoa học Kỹ thuật lần thứ II của Bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 với 12 đề tài nghiên cứu liên quan lâm sàng, cận lâm sàng và các ứng dụng cải tiến trong khám chữa bệnh do các báo cáo viên thuộc Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2, bệnh viện thành viên thuộc hệ thống Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ và các chuyên gia từ Bệnh viện Đại học Y Dược và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM thực hiện.

Các báo cáo trong hội nghị đã đề cập nội dung liên quan: Thuốc gây tê tủy sống khi mổ lấy thai, thiếu máu thiếu sắt ở trẻ, phẫu thuật tim mạch, tình hình đề kháng kháng sinh, nhiễm khuẩn huyết, yếu tố hài lòng người bệnh…

Một trong những kết quả của đề tài “Khảo sát kiến thức về bệnh viêm gan B và một số đặc điểm cận lâm sàng của người bệnh viêm gan B người bệnh đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 năm 2020” cho thấy nhận thức đúng về bệnh viêm gan B và phòng bệnh lây nhiễm viêm gan B cho gia đình và cộng đồng rất thấp. Qua kết quả này, cần có biện pháp tuyên truyền thay đổi kiến thức đối với bị bệnh viêm gan B và phòng bệnh lây nhiễm viêm gan B cho gia đình và cộng đồng.

“Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và các yếu tố liên quan của bệnh nhân thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em từ 02 tháng đến 11 tuổi nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 năm 2020” cho thấy nhóm trẻ dưới 24 tháng có các triệu chứng da xanh, lòng bàn tay bàn chân nhạt kết hợp với công thức máu có hồng cầu nhỏ nhược sắc, dải phân bố hồng cầu rộng cần lưu ý về thiếu mắt thiếu sắt. Tuyên truyền vận động kế hoạch hóa gia đình, khám thai định kỳ, nuôi con bằng sữa mẹ và bổ sung sắt đầy đủ trong thai kỳ, hướng dẫn các bà mẹ cách cho trẻ ăn dặm hợp lí và xổ giun định kì để giảm nguy cơ TMTS cho trẻ.

Dựa trên công bố các công trình nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến, Bệnh viện sẽ có cơ sở để cải tiến quy trình khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân

Hội nghị Khoa học Kỹ thuật năm nay nằm trong chuỗi các hoạt động Chào mừng 09 năm ngày thành lập Hệ thống Bệnh viện/Phòng khám Vạn Phúc (10/11/2011 – 10/11/2020) - Kỷ niệm 04 năm Bệnh Viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 gia nhập Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ (Tháng 10/2016 – Tháng 10/2020). Nếu Hội nghị khoa học kỹ thuật đem đến cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế những thông tin kiến thức hữu ích về bệnh viện và sức khỏe thì Hoạt động ngoài trời và Gala Dinner giúp đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế nâng cao thể lực, giải tỏa áp lực trong công việc và cơ hội giao lưu với đồng nghiệp. Từ đó cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc người bệnh nhằm hướng tới phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn.

Thông tin thêm:

Thông tin chi tiết 12 chuyên đề trong Hội nghị Khoa Học Kỹ Thuật Lần Thứ II:

 1. Nghiên cứu phối hợp Morphin 150 mcg trong hỗn hợp Bupivacaine 9 mg và Fentanyl 20 mcg trong gây tê tủy sống mổ lấy thai và giảm đau sau mổ nhằm so sánh hiệu quả giảm đau 24h đầu sản phụ  và đánh giá tác dụng không mong muốn của 2 phương pháp này lên sản phụ và thai nhi. Kết quả cho thấy Bupivacaine 9mg phối hợp Fentanyl 20mcg và Morphine 150mcg khoang dưới nhện đã cải thiện chất lượng giảm đau trong mổ, kéo dài thời gian giảm đau sau mổ, không làm tăng tỉ lệ các tác dụng phụ và không ảnh hưởng đến sức khoẻ trẻ sơ sinh.
 2. Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và các yếu tố liên quan của bệnh nhân thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em từ 02 tháng đến 11 tuổi nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 năm 2020. Kết quả: Nhóm trẻ dưới 24 tháng có các triệu chứng da xanh, lòng bàn tay bàn chân nhạt kết hợp với công thức máu có hồng cầu nhỏ nhược sắc, dải phân bố hồng cầu rộng cần lưu ý về thiếu mắt thiếu sắt. Tuyên truyền vận động kế hoạch hóa gia đình, khám thai định kỳ, nuôi con bằng sữa mẹ và bổ sung sắt đầy đủ trong thai kỳ, hướng dẫn các bà mẹ cách cho trẻ ăn dặm hợp lí và xổ giun định kì để giảm nguy cơ TMTS cho trẻ.
 3. Khảo sát tỷ lệ tuân thủ theo các khuyến cáo SSC 2016 trong 3 giờ đầu và kết quả điều trị ở bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn. Kết quả: Tỷ lệ tử vong của nhóm NKH, SNK hoàn thành gói hồi sức 3 giờ đầu trong nghiên cứu của chúng tôi giảm đáng kể so với tỷ lệ tử vong của nhóm không hoàn thành. Cần xây dựng chương trình tập huấn giúp chẩn đoán sớm NKH và SNK, điều trị theo mục tiêu trong 3 giờ đầu theo các khuyến cáo của SSC 2016 cho các nhân viên y tế (bác sĩ và điều dưỡng) ở bệnh viện tuyến trước, tuyến tỉnh. Bởi vì gói điều trị này chỉ có hiệu quả khi áp dụng sớm, ngay từ khi người bệnh đến bệnh viện, lúc chưa tổn thương cơ quan.
 4. Khảo sát kiến thức về bệnh viêm gan B và một số đặc điểm cận lâm sàng của người bệnh viêm gan B đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 năm 2020. Nghiên cứu cho thấy kiến thức đúng về bệnh viêm gan B và phòng bệnh lây nhiễm viêm gan B cho gia đình và cộng đồng rất thấp. Chỉ có ¼ đối tượng biết 3 con đường lây truyền viêm gan B, 70,6% đối tượng chưa biết cách phòng viêm gan B, 59,5% chưa được điều trị, 44,3% không biết viêm gan B có thể gây biến chứng xơ gan và ung thư gan. Về đặc điểm lâm sàng, 40,5% bệnh nhân biết người nhà có mắc viêm gan B. Triệu chứng nổi bật ở bệnh nhân là ngứa (46,1%), tiếp theo là vàng da (37,2%). Trong đó, gần một nửa đối tượng thấy vàng da, ngứa từ 12 tháng trở lên. Về kết quả cận lâm sàng, bệnh nhân có HbeAg (-) cao gấp 1,98 lần so với HbeAg ≥ 1 COI (p<0,05); HBV DNA dưới ngưỡng phát hiện chiếm 30%. Người bệnh có tải lượng HBV DNA ≥5.log10 cao gấp 1,65 lần người bệnh có tải lượng virus thấp < 5.log10 (p<0,05). Cần có biện pháp tuyên truyền thay đổi kiến thức đối với bị bệnh viêm gan B và phòng bệnh lây nhiễm viêm gan B cho gia đình và cộng đồng. Nên tuyên truyền kiến thức bệnh viêm gan B ở các công ty, xí nghiệp và nhân viên y tế nên tuyên truyền trực tiếp cho người bệnh khi đi khám và điều trị bệnh tại bệnh viện. Nhóm bệnh nhân HBeAg (-) cần có kế hoạch theo dõi cẩn thận ALT và HBV DNA để phát hiện sớm giai đoạn viêm gan tái hoạt và kịp thời có chỉ định điều trị đặc hiệu.
 5. Khảo sát tình hình đề kháng kháng sinh của các dòng vi khuẩn gây bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 năm 2020. Khảo sát sự phân bố của vi khuẩn gây bệnh, sự đề kháng kháng sinh của các chủng vi khuẩn gây bệnh thường gặp khảo sát tình hình sử dụng kháng sinh điều trị ban đầu tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2. Các loại vi khuẩn gây bệnh điển hình thường gặp theo thứ tự giảm dần là E.coli, S.aureus, Klebsiella spp, P.aeruginosa, Acinetobacter spp, Enterobacter spp. Tỷ lệ sử dụng kháng sinh điều trị phù hợp tại bệnh viện khá cao, ngoài ra cũng còn tỉ lệ sử dụng kháng sinh không phù hợp do xuất hiện các chủng vi khuẩn đa kháng.
 6. Xây dựng danh mục tương tác thuốc cần chú ý trong thực hành lâm sàng tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2. Nghiên cứu đã xây dựng được danh mục 18 cặp TTT cần lưu ý, gớp phần phát hiện nhanh chóng, kịp thời tương tác trong chỉ định thuốc tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Phúc 2. Đồng thời nghiên cứu đã phát hiện được một tỷ lệ nhỏ các tương tác chống chỉ định trong y lệnh thuốc nội trú, cần có hoạt động dược lâm sàng để giảm thiểu các tương tác này khi kê đơn.
 7. So sánh thời gian trả kết quả xét nghiệm khu vực ngoại trú tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Dương năm 2019-2020. So sánh thời gian trả kết quả năm 2019 – 2020, đồng thời đưa ra một số đề xuất giúp tăng hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh. Thời gian trả kết quả năm 2020 nhanh hơn so với trước khi có cải tiến lần lượt là: 40,6%; 30,3%; 8,1%; 21,2%; 34,2% và 25,1%. Cuối cùng là một số đề xuất như điều chỉnh thời gian, bổ sung quy định thời gian nhận mẫu và trả xét nghiệm khu vực ngoại trú, đồng thời tiếp tục theo dõi đánh giá sự hài lòng của người bệnh cho những năm tiếp
 8. Sự hài lòng của người bệnh điều trị nội trú về dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và một số yếu tố ảnh hưởng tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước năm 2019. Tỷ lệ hài lòng chung của người bệnh nội trú  đối với dịch vụ khám chữa bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước năm 2019 là 92,27%. Trong đó yếu tố có sự hài lòng thấp cần có biện pháp khắc phục là: Cơ sở vật chất phương tiện phục vụ người bệnh.  Mặc dù bệnh viện mới xây dựng nhưng số phương tiện phục vụ người bệnh còn thiếu và cũ, chưa đáp ứng được nhu cầu của người bệnh trong khi  lượng bệnh ngày càng tăng cao. Chính vì vậy bệnh viện cần tập trung đầu tư thêm  vật chất và phương tiện phục vụ người bệnh để đáp ứng được nhu cầu ăn ở và sinh hoạt của người bệnh  trong thời gian  nằm viện điều trị đồng thời tăng cường thêm các sơ đồ, biển báo chỉ dẫn đường đến các khoa, phòng sao cho rõ ràng, dễ hiểu và dễ tìm thậm chí có thể lập thêm các bàn hướng dẫn ở các vị trí cần thiết để hỗ trợ hướng dẫn người bệnh.
 9. Hiệu quả khởi phát chuyển dạ với thông Foley qua kênh tử cung ở thai trưởng thành. Đánh giá tỉ lệ khởi phát chuyển dạ (KPCD) thành công trên thai ≥ 37 tuần và các tác dụng không mong muốn bằng ống thông Foley trên sản phụ có chỉ định chấm dứt thai kì tại Bệnh viện đa khoa Vạn Phúc 2. Đặt Sonde Foley để KPCD là phương pháp hiệu quả, đơn giản, dễ thực hiện, an toàn nên cần áp dụng cho các tuyến cơ sở.
 10. Cập nhật điều trị Sốt xuất huyết.
 11. Điều trị sốt kéo dài
 12. Chỉ định Phẫu thuật một số Bệnh lý Tim mạch thường gặp và chăm sóc, điều trị cho Bệnh nhân sau Phẫu thuật tim mạch.