Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc - Bệnh Viện Đa Khoa Vạn Phúc 2
Địa chỉ: Thửa đất số 1903, tờ bản đồ số DC11.2, Khu phố Bình Phước B, Phường Bình Chuẩn, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.
ĐT: 0931775772    E: vanphuc2@hoanmy.com
Số GCNĐKDN: 3701154518-001,  ngày Cấp: 04/10/2013,  nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Bình Dương.

VẮC-XIN VÀ LỢI ÍCH CỦA TIÊM CHỦNG | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2
KHOA NHI

VẮC-XIN VÀ LỢI ÍCH CỦA TIÊM CHỦNG

22-05-2022

Nhà khoa học Edward Jenner (1749-1823) phát minh ra vắc xin vào năm 1796 là một thành tựu Y học vĩ đại của nhân loại. Kể từ khi văc xin ra đời loài người đã thực sự có được một loại vũ khí siêu hạng, sắc bén nhất, hữu hiệu nhất để chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

 

 1. Vaccin là gì?

Khi các yếu tố gây bệnh (vi khuẩn, virus, ký sinh trùng…) vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ nhận ra chúng như các chất lạ (kháng nguyên). Sau đó, cơ thể sẽ sản xuất các kháng thể để chống lại các kháng nguyên này.

Vậy làm thế nào chủ động tạo ra kháng thể để khi kháng nguyên xâm nhập thì cơ thể đã có sẵn vũ khí sử dụng ngay. Hiện nay nhờ có vaccine và tiêm chủng mà chúng ta đã làm được điều này.

Vaccine là chế phẩm sinh học có tính kháng nguyên, có nguồn gốc từ vi sinh vật (có thể toàn thân hoặc một phần hoặc có cấu trúc tương tự) dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh cụ thể.

 1. Tiêm chủng là gì?

Bản chất việc tiêm chủng là sử dụng vắc-xin để kích thích cơ thể sinh ra kháng nguyên chống lại bệnh đó.

Khoảng 85% - 95% người được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu bảo vệ cơ thể không bị mắc bệnh. Nhờ có vắc xin hàng năm trên thế giới đã cứu sống được khoảng 2,5 triệu trẻ em không bị chết do bệnh truyền nhiễm. Vắc xin và tiêm chủng góp phần quan trọng để đạt được mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc về giảm tỷ lệ tử vong cho trẻ dưới 5 tuổi trên toàn thế giới.

Vắc xin và tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong do bệnh truyền nhiễm của nhân loại

 1. Lợi ích của tiêm chủng vaccin đối với cá nhân và cộng đồng
  Đối với cá nhân
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm hay gặp ở trẻ nhỏ như: bạch hầu, ho gà, bại liệt, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ, sởi, lao, quai bị, viêm não Nhật Bản, rubella, tả và thương hàn.
 • Giảm thiểu các rủi ro vì bệnh tật như biến chứng, di chứng, tử vong so với nhóm không tiêm phòng.
 • Chi phí tiêm thấp hơn điều trị: Chi phí dành cho việc tiêm chủng thấp hơn rất nhiều lần so với chi phí điều trị khi mắc các bệnh truyền nhiễm, giúp tiết kiệm ngân sách và bảo vệ sức khỏe cho mọi người.
 • Tạo điều kiện để trẻ lớn lên và phát triển toàn diện: Tránh được các bệnh truyền nhiễm trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh, không bị các di chứng, dị tật gây ảnh hưởng đến thể chất và trí não.
  Đối với cộng đồng
 • Vai trò quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực

Do không bị mắc bệnh nên những cá nhân được tiêm chủng, nhất là trẻ em sẽ phát triển khỏe mạnh, không bị các biến chứng, dị tật do bệnh truyền nhiễm gây ra giúp trẻ phát triển thể chất và trí não bình thường. Tiêm chủng mở rộng là chương trình phổ cập cho hầu hết trẻ em nên diện bảo vệ của nó là rất lớn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực của mỗi quốc gia.

 • Bảo vệ sức khỏe chung cho cộng đồng

Việc tiêm chủng không chỉ giúp bảo vệ cho một cá nhân cụ thể mà còn giúp ngăn ngừa bệnh tật cho cả cộng đồng. Đây được xem là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe cho người tiêm và tránh xảy ra các vụ dịch lớn ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của cộng đồng

 • Giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh truyền nhiễm của nhân loại

Ước tính 85% - 95% người được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu bảo vệ cơ thể không bị mắc bệnh và do đó sẽ không tử vong hay mắc di chứng do bệnh dịch gây ra. Nhờ có vắc-xin mà hàng năm trên thế giới đã cứu sống được khoảng 2,5 triệu trẻ em khỏi nguy cơ tử vong do bệnh truyền nhiễm.

 • Vai trò xóa đói giảm nghèo, giảm gánh nặng kinh tế

Vắc-xin và tiêm chủng giúp trẻ em phát triển khỏe mạnh, hạn chế ốm đau dẫn đến giảm chi phí khám và chữa bệnh tật trong suốt thời gian dài trong đời vì đã được tiêm chủng ngừa, giảm thời gian và công sức của gia đình, đặc biệt là phụ nữ không phải chăm sóc trẻ mắc bệnh cũng như tình trạng tàn phế, di chứng hay mất khả năng lao động do bệnh tật trong mỗi gia đình.

Tính đến nay đã có 30 bệnh truyền nhiễm có vắc-xin phòng bệnh và khoảng 190 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đưa chương trình tiêm chủng phổ cập tới toàn người dân đã đủ để chứng minh lợi ích của vắc-xin đối với toàn xã hội.

 1. Nguy cơ gì nếu trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng muộn

Tiêm chủng là biện pháp phòng tránh các bệnh nguy hiểm, làm giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong ở người. Việc tiêm phòng nên được thực hiện càng sớm càng tốt, nhất là ở trẻ em trong hai năm đầu đời.

Nếu trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ, tiêm chủng muộn sẽ dẫn đến nguy cơ cao bị mắc bệnh trước khi được tiêm chủng do không có miễn dịch bảo vệ. Không thiếu trường hợp những nơi, những vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp xảy ra dịch bệnh nghiêm trọng như dịch sởi, ho gà, bạch hầu, viêm não Nhật Bản..v..v..cướp đi tính mạng của nhiều người, đặc biệt là trẻ em. Điều này càng cho thấy nếu trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ, tiêm muộn thì nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất lớn, gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ cũng như toàn thể cộng đồng.

Vì thế, vì sức khỏe của con em mình các bậc cha mẹ cần đưa con đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch các vắc-xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng và cả những vắc-xin chưa có trong chương trình.

 1. Các phản ứng phụ do tiêm chủng

Vaccin có an toàn không? Vaccin nói chung rất an toàn và tỷ lệ biến chứng rất thấp. Song trên thực tế không thể đạt được mức độ an toàn tuyệt đối. Tất cả các vaccine đều có thể gây ra phản ứng phụ ở một số người:

 • Phản ứng tại chỗ: Những phản ứng nhẹ thường gặp sau tiêm chủng là nơi tiêm có thể hơi đau, mẩn đỏ, hơi sưng hoặc nổi cục nhỏ. Những phản ứng này sẽ mất đi nhanh chóng sau một vài ngày, không cần phải can thiệp gì. Nếu tiêm chủng không đảm bảo vô trùng, thì nơi tiêm chủng có thể bị viêm nhiễm, làm mủ.
 • Phản ứng toàn thân: Trong các phản ứng toàn thân, sốt hay gặp hơn cả (10-20%). Sốt thường hết nhanh sau một vài ngày. Co giật có thể gặp nhưng với tỷ lệ rất thấp (1/10.000), hầu hết khỏi không để lại di chứng gì. Một số vaccine có thể gây ra phản ứng nguy hiểm hơn, trong đó có sốc phản vệ nhưng tỷ lệ rất thấp. Khi bàn đến những phản ứng do vaccine, rất cần thiết phải nhấn mạnh rằng mức độ nguy hiểm do vaccine nhỏ hơn rất nhiều so với mức độ nguy hiểm do bệnh nhiễm trùng tương ứng gây ra.
 1. Tiêm chủng vaccin tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2

Dịch vụ tiêm chủng tại bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 có nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Đáp ứng đầy đủ nhu cầu về các loại vắc-xin cho mọi lứa tuổi. Nguồn vắc-xin chất lượng cao, thuốc tiêm ngừa được bảo quản nghiêm ngặt theo đúng quy định.
 • Đội ngũ y bác sĩ nhân viên y tế chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, thân thiện và tận tâm.
 • Quy trình tiêm chủng tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định Bộ Y Tế
 • Trước khi tiêm chủng: Tư vấn cho đối tượng tiêm chủng, khám sàng lọc kỹ lưỡng để đảm bảo điều kiện sức khỏe bình thường, đủ điều kiện tiêm chủng. Nếu đối tượng tiêm chủng là trẻ em thì việc tư vấn sẽ được thực hiện với cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ. Các bác sĩ sẽ tư vấn và giải thích rõ ràng, như trẻ cần tiêm mũi gì, công dụng và lợi ích của vắc-xin, thời điểm tiêm nhắc lại...Qua đó, cha mẹ cập nhật thêm thông tin và kiến thức tiêm phòng cho trẻ.
 • Trong khi tiêm chủng: Thực hiện tiêm theo đúng quy định, đảm bảo an toàn
 • Sau khi tiêm chủng: Người được tiêm chủng sẽ được theo dõi ít nhất 30 phút sau khi tiêm và gia đình hoặc đối tượng tiêm chủng sẽ được hướng dẫn tiếp tục theo dõi tối thiểu 24 giờ sau tiêm chủng.
 • Với lợi thế đa chuyên khoa, Bệnh Viện Hoàn mỹ Vạn Phúc 2 có thể theo dõi và xử trí hiệu quả các vấn đề sau tiêm chủng (nếu có);
 • Cơ sở vật chất hiện đại: Phòng theo dõi sau tiêm chủng được trang bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu; Đội ngũ bác sĩ - điều dưỡng được đào tạo về xử trí cấp cứu phản vệ nhằm đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra.

Đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ là việc làm hết sức cần thiết của các bậc cha mẹ có con nhỏ. Việc tiêm chủng đóng vai trò vô cùng quan trọng tới đời sống và sức khỏe của mỗi con người. Hãy coi việc tiêm phòng vắc-xin không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng và toàn xã hội.

 

(Ths.Bs. Vi Văn Toàn - K.Nhi BV Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2)